Thông tin này được nêu trong báo cáo thị trường căn hộ TP HCM do DKRA Việt Nam vừa công bố. Theo đó, lượng tiêu thụ này giảm 4,6 lần so với tháng trước (bán được 819 căn). Đà giảm trên kéo dài chu kỳ mãi lực yếu kể từ tháng 4 đến nay, trùng với thời điểm ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản. Tỷ lệ hấp thụ ở các dự án mới trong tháng 8 cũng lần đầu tiên ghi nhận mức kém nhất trong hơn 3 năm trở lại đây, chỉ bán được 16-26% nguồn cung.
Tháng qua, nhà chung cư mới chào bán ra thị trường chủ yếu phân bổ tại khu Đông (TP Thủ Đức) và khu Nam TP HCM với căn hộ cao cấp (hạng A) chiếm 100% giỏ hàng. Các phân khúc chung cư trung cấp (hạng B) và bình dân (hạng C) không ghi nhận nguồn cung mới nào. Giá bán sơ cấp cá biệt ở một số dự án khu đô thị ghi nhận tăng 15-18% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tính chung toàn thị trường, giá bán ít biến động trong tháng vừa qua.
Trên thị trường thứ cấp nhà đầu tư mua đi bán lại, VnExpress cũng ghi nhận trong các tháng 7 và 8, căn hộ tiếp tục kéo dài chu kỳ ế ẩm. Số khách hàng mất khả năng thanh toán nộp đơn xin giãn tiến độ đóng tiền hoặc thanh lý (hoàn tiền) tăng lên khi thị trường căn hộ diễn biến trầm lắng.
Lãnh đạo một công ty có trụ sở tại quận Bình Thạnh TP HCM cho biết số lượng căn hộ ký gửi bán lại trên thị trường thứ cấp hồi tháng 8 đã tăng thêm 15% so với tháng 7. Còn lượng hồ sơ khách hàng chờ thanh lý hoàn tiền mua căn hộ (khách hàng mua nhưng đổi ý trả lại hàng) của doanh nghiệp này trong 3 tháng qua cũng tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là có nhiều khách hàng thanh lý hoặc xin giãn tiến độ thanh toán vì không thoát được hàng do thị trường thứ cấp tắc thanh khoản.