Đất vùng ven TP.HCM tăng giá vì nguồn cung trung tâm khan hiếm

Căn hộ khu vực trung tâm TP.HCM hiện đã khan hiếm, khách hàng có xu hướng tìm đến khu vực lân cận và ngoại ô thành phố. Xu thế này mở ra hiện tượng sốt đất, cơ hội tăng giá bất động sản cho các khu vực lân cận.

Chiều 15/10, Savills công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III năm 2019, hiện trạng nguồn cung mới sản phẩm nhà phố, biệt thự tại TP.HCM rất hạn chế. Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam đưa ra con số về nguồn cung sơ bộ chỉ hơn 840 nhà phố và biệt thự. Ông cho rằng con số này là “vô cùng thấp”.

“Trong quý III, thị trường đón nhận 220 sản phẩm mới, giảm 65% theo quý và 62% theo năm, mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây”, ông nói.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là quỹ đất trung tâm thành phố hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt. Gần đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cũng đưa ra công văn kiến nghị yêu cầu thắt chặt quản lý việc phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố. Công văn trên nhằm củng cố hiệu quả của Quyết định số 60/2017/QĐ-HĐND về việc phân lô tối thiểu.

Trong quý III, chỉ có khoảng 400 giao dịch nhà phố/ biệt thự tại TP.HCM và tỷ lệ hấp thụ đạt 47%. Điều này khiến khách hàng có ít lựa chọn do nguồn cung hạn chế và lượng hàng tồn có giá cao. Cụ thể hơn 75% nguồn cung sơ cấp có giá hơn 300.000 USD/năm.

Bà Phan Thị Hoàng Kim, Trưởng phòng Marketing và Phát triển Kinh doanh, phòng Kinh doanh nhà ở của Savills TP.HCM nhận định: “Giá đất tăng mạnh trong thời gian qua đã hạn chế các lựa chọn đầu tư của người mua. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực lân cận được hưởng lợi”.

Xu hướng giãn dân đô thị về các thành phố vệ tinh diễn ra nhộn nhịp trong thời gian gần đây. Khu đông TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường do quỹ đất còn nhiều, thu hút các chủ đầu tư trong nước và có hạ tầng phát triển tốt như tuyến Metro 1, đường Vành đai 3, Xa lộ Hà Nội mở rộng. Nhờ vậy, thị trường bất động sản quận 2, 9 và Thủ Đức

Nguồn: Zing.vn

Các tin khác