VSL HOUSE

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho hay, thời hạn mà các chủ sở hữu nhà chung cư được sở hữu nhà phụ thuộc vào bản thân tòa nhà chung cư đó được kiểm định và đánh giá như thế nào; chừng nào nó còn an toàn, chừng nào còn sử dụng tốt thì quyền sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư vẫn được bảo đảm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng của Quốc hội báo cáo giải trình, làm rõ một số nội dung tại phiên họp. Ảnh: Văn phòng Quốc hội

Nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 26.10, các đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều ý kiến tranh luận về quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư gắn với quy định thời hạn sử dụng.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), cho rằng cần có quy định nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng.

“Thời hạn sử dụng phải trên chất lượng thẩm định, thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền chứ không thể theo thiết kế của chủ đầu tư”, ông Hoà nói.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam) phát biểu chiều 26.10. Ảnh: Phạm Thắng

Đồng quan điểm, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam), cho biết dự thảo Luật có quy định nhà chung cư có thời hạn sử dụng, thời hạn được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời hạn sử dụng thực tế, tuy nhiên vẫn còn chưa quy định rõ về vấn đề này.

“Các kết cấu vật liệu không thể tồn tại, vững bền vĩnh cửu, nên nhà xây dựng phải có thời hạn sử dụng”, ông Hạ nói.

Theo đại biểu, thực tế khi sửa chữa các nhà chung cư cũ, việc xử lý thỏa đáng còn gặp nhiều vướng mắc, rất khó khăn để tập hợp nguồn lực cho việc sửa lại các tòa nhà chung cư.

Đại biểu cho rằng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định rõ ràng, nhất quán, rõ ràng, minh bạch “chung cư cần có thời hạn sử dụng”.

“Với quy định này, người dân sẽ có được đầy đủ thông tin cần thiết khi tham gia giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, đảm bảo cao nhất lợi ích của người dân”, ông Hạ góp ý.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cũng cho rằng cần có thời hạn sử dụng nhà chung cư.

Ông Cường lo ngại, bản giải trình của Ban soạn thảo – Bộ Xây dựng – cũng nêu nếu không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư thì trong tương lai, khi tất cả nhà chung cư đều là nhà cao tầng và đô thị lớn, sẽ không có cách nào xử lý.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Thắng

“Khi đó sẽ là vấn đề bức xúc cho con cháu. Điều rủi ro là cùng tòa nhà thiết kế như nhau, cùng được đưa ra bán nhưng nếu căn hộ có thời hạn thì giá bán sẽ thấp hơn nhiều nếu là vô thời hạn. Phần tiền chênh lệch không phải người mua nhà được hưởng lợi, mà người được hưởng lợi là các nhà đầu tư phát triển” – đại biểu Cường nêu.

Theo ông Cường, dự thảo Luật Đất đai đang được sửa đổi cũng quy định đất ở sử dụng không có thời hạn. Vì vậy, cần sửa quy định này tại Luật Đất đai theo hướng thời hạn sử dụng đất với nhà chung cư là có thời hạn và nên cho thuê trả tiền một lần theo thời hạn tuổi thọ công trình.

“Nếu cho thuê trả tiền một lần thì chi phí đầu tư phát triển nhà chung cư sẽ thấp đi, hết thời hạn thì lại cho thuê lại, kéo dài thời gian thuê, quyền lợi tất cả mọi người được đảm bảo, không xảy ra tình trạng hết thời hạn rồi, quyền đất vẫn còn và không có cách nào xử lý trong trường hợp này”, ông nói.

Chừng nào chung cư còn an toàn, còn sử dụng tốt thì quyền sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư vẫn được bảo đảm

Báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số nội dung, ông Hoàng Thanh Tùng – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – cho biết: Trong dự thảo Luật Nhà ở, chúng ta phân biệt rất rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư với việc có quy định hay không thời hạn sở hữu nhà chung cư, đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định rất rõ trong dự thảo luật và thời hạn đó phải được xác định khi lập đồ án thiết kế nhà chung cư, về mặt kỹ thuật là phải xác định được thời hạn, 50 năm, 70 năm hay bao nhiêu năm.

Thời hạn thực tế sử dụng nhà chung cư còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, không phải chỉ có mỗi thời hạn sử dụng nhà chung cư trong đồ án thiết kế, nó còn phụ thuộc vào yếu tố như tự nhiên, quá trình bảo dưỡng… Cho nên trong dự thảo luật cũng đã có quy định về kiểm định chất lượng. Khi hết thời hạn hoặc chưa hết thời hạn nhưng có những yếu tố không đảm bảo thì phải tiến hành kiểm định. Trên cơ sở kết luận kiểm định sẽ có đánh giá là tiếp tục cho ở hay cần phải phá dỡ để xây dựng lại.

“Chúng ta không nên gắn thời hạn sở hữu nhà chung cư với thời hạn sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất được quy định tại Luật Đất đai nhưng trong Luật Đất đai, với đất ở là được giao ổn định, lâu dài, không có thời hạn, cho nên đất làm nhà chung cư cùng với đó là quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu nhà chung cư cũng không có thời hạn” – ông Tùng lý giải.

Ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh: “Thời hạn mà các chủ sở hữu nhà chung cư được sở hữu nhà đó phụ thuộc vào bản thân tòa nhà chung cư đó được kiểm định và đánh giá như thế nào, chừng nào nó còn an toàn, chừng nào còn sử dụng tốt thì quyền sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư vẫn được bảo đảm”.

VSL HOUSE

🌺VẠN SỰ LỢI HOUSE🌺
Chuyên:
– Cung cấp các dịch vụ trọn gói ưu việt, ngoài các dịch vụ cho thuê, mua bán, trang trí nội thất, chúng tôi là công ty duy nhất có quy trình quản lý và bảo mật hồ sơ tài sản đầu tư cho khách hàng.

– Cung cấp giải pháp trọn gói cho các doanh nghiệp FDI muốn phát triển tại thị trường Việt Nam, bao gồm: thành lập mở mới công ty, đăng ký đầu tư, chọn địa điểm và set up văn phòng, chọn đất và nhà xưởng trong các khu công nghiệp trên cả nước, thiết kế xây dựng nhà xưởng, xử lý các vấn đề về môi trường…

Ngoài ra Vạn Sự Lợi chuyên tìm kiếm những dự án có tính pháp lý đầy đủ, an toàn và nằm ở những vị trí đắc địa tại các nước sở tại để giúp cho các nhà đầu tư Việt Nam có thể an tâm và nhanh chóng thực hiện được kế hoạch định của mình tại Mỹ, Úc hoặc nhiều quốc gia khác trên thế giới.

☎️Liên hệ: 0902502865 (hotline) để được tư vấn