Mặc dù đã có quy định về Luật Nhà ở năm 2014, tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chung cư được sử dụng sai mục đích, khiến sinh hoạt của các cư dân tại chung cư bị đảo lộn. 

Một căn hộ chung cư được thuê làm văn phòng.

Căn hộ chung cư cho thuê làm văn phòng, trụ sở công ty

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày đầu tháng 10.2022, dọc tuyến đường Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều toà chung cư được tận dụng làm các văn phòng, trụ sở công ty khiến nơi khu vực này được mệnh danh là “thiên đường” của chung cư cho thuê làm văn phòng tại Hà Nội. Điều đáng nói là các chung cư ở khu vực này vốn được sử dụng với mục đích để ở.

Khảo sát tại đây, anh T., bảo vệ tòa nhà 17T1 (đường Hoàng Đạo Thuý) cho biết, các tầng của tòa nhà hiện đã được doanh nghiệp thuê với mức giá mỗi căn chung cư từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. Cũng theo anh T., nếu thuê ở khu vực Nam Trung Yên (Cầu Giấy) thì giá sẽ mềm hơn, chỉ từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Nhiều căn hộ tại chung cư 17T1 (Cầu Giấy) được doanh nghiệp thuê để làm văn phòng. Ảnh: Tiến Phát

Theo ghi nhận, hàng ngày, khu vực toà chung cư này luôn tấp nập người vào ra giao dịch tại các văn phòng, trụ sở công ty khiến sinh hoạt của các cư dân bị đảo lộn. 

Chị Ngô Thanh Tâm, cư dân sống tại tòa nhà 17T1 cho biết: “Họ di chuyển máy móc nhiều nên thang máy đã bị xuống cấp nghiêm trọng, thỉnh thoảng lại phải bảo trì. Mặt khác, khách lạ đến đây ý thức rất kém, xe cộ họ vứt lung tung khiến việc lấy xe gặp rất nhiều khó khăn”.

Tại nhiều khu vực chung cư khác của Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự như các khu Khương Thượng, Thành Công (quận Đống Đa) hay Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai). Nhiều chung cư cũ thậm chí cũng được cơi nới, sửa chữa để cho thuê văn phòng. Điều này khiến người dân cảm thấy lo lắng do các khu tập thể cũ vốn không có bảo vệ chuyên nghiệp như các chung cư hiện đại. Người dân các khu tập thể vốn đã sinh sống nhiều năm với nhau, quen mặt biết tên nhau nhưng từ khi nhiều căn hộ biến thành văn phòng, tình hình an ninh bị xáo trộn, nhiều người lạ mặt xuất hiện.

Chị Lưu Trinh, sinh sống tại chung cư Kim Văn – Kim Lũ (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Việc các văn phòng đặt tại chung cư đã ảnh hưởng đến việc để xe tại các tầng hầm. Từ khi các văn phòng hoạt động, người dân rất khó khăn mới tìm được chỗ trống để xe, rồi lại mỏi cổ chờ thang máy mỗi giờ tan tầm”.

Khó cấm sử dụng nhà chung cư làm văn phòng 

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo Luật Nhà ở (2014), nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình. Nhưng cũng theo quy định của Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở hợp pháp có toàn bộ các quyền dành cho chủ sở hữu nhà ở và không có quy định về việc hạn chế cho thuê nhà chỉ với mục đích làm nhà ở.

“Hiện nay, quy định pháp luật có “độ chênh” khiến người cho thuê vịn vào đó để “lách”. Độ chênh này của Luật Nhà ở khiến cơ quan quản lý khó cấm sử dụng nhà chung cư làm văn phòng khi mà nhu cầu mặt bằng kinh doanh giá rẻ luôn tồn tại”, luật sư Lực phân tích.

Mời chào thuê căn hộ chung cư làm văn phòng. Ảnh: Tiến Phát.

Đồng quan điểm, luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cũng cho rằng, người sở hữu nhà có quyền làm những thứ nhà nước không cấm, tức là có quyền cho, tặng, cho thuê, thế chấp… Tuy nhiên, luật sư Thái cũng nhấn mạnh, khi phê duyệt dự án nhà ở thì công năng của tòa nhà đã được các cơ quan quản lý nhà nước “định vị” rất rõ trong giấy phép. Do đó, pháp luật cần quy định rõ, người sở hữu nhà có quyền cho thuê song vẫn phải đảm bảo tuân thủ đúng chức năng tòa nhà.

“Đơn vị quản lý tòa nhà cần quy định rõ vào hợp đồng, nội quy tòa nhà: Chủ nhà được quyền cho thuê vì mục đích gì. Thay vì cấm thì có quy chế để bảo vệ không gian yên tĩnh của cư dân. doanh nghiệp có thể thuê nhưng phải đăng kí trước, cam kết hoạt động thương mại không ảnh hưởng đến hàng xóm và trả thêm phí cho tòa nhà”, Luật sư Thái cho hay.

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn