TPHCM – Bất chấp những khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay, phân khúc căn hộ đang kéo dài đà tăng trưởng về giá và sẽ tiếp tục xu hướng này trong năm 2023.

Giá trị vốn căn hộ cao cấp tại TPHCM ước tăng 5,7% vào cuối năm 2023. Ảnh: Anh Tú.

Giá bán phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục tăng

Mới đây, công ty dữ liệu bất động sản toàn cầu JLL đã công bố dự báo về thị trường bất động sản cao cấp tại TPHCM. Theo JLL, số lượng nguồn cung vào năm 2023 dự kiến sẽ được phục hồi. Tuy nhiên, các số liệu dự báo có thể thay đổi do sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu và khung pháp lý tại Việt Nam.

Việc hoàn thiện trong tương lai của các dự án có giá cao hơn có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá trị vốn (toàn bộ giá trị của bất động sản, bao gồm cả chi phí cải tạo) đối với cả phân khúc căn hộ cao cấp và biệt thự/nhà liền kề do bất động sản vẫn là một lựa chọn đầu tư an toàn.

Theo đó, giá trị vốn dự kiến phân khúc căn hộ cao cấp và biệt thự/nhà liền kề lần lượt đạt mức 3.498 USD/m2 (tăng 5,7% so với năm 2022) và 3.738 USD/m2 (tăng 8,4% so với năm 2022) vào cuối năm 2023 tại TPHCM.

Theo đánh giá của Công ty Onehousing, thời gian vừa qua, giá bán căn hộ sơ cấp vẫn tăng bất chấp đại dịch, một phần do khan hiếm nguồn cung mới và chi phí phát triển dự án leo thang.

Mức giá trung bình sơ cấp toàn thị trường liên tục ghi nhận mức mới, đạt 47 triệu đồng/m2 và 63 triệu đồng/m2 lần lượt cho Hà Nội và TPHCM tại thời điểm quý III năm 2022. Đơn vị này dự báo đến cuối năm 2023, giá bán trung bình sơ cấp tại Hà Nội dự kiến tăng 8-9%/năm, trong khi đó giá bán có dấu hiệu tăng chậm lại tại TPHCM ở mức 4-5%/năm.

Bên cạnh đó, chênh lệch về giá sơ cấp giữa khu vực nội thành và vùng ven ngày càng thu hẹp, do các dự án ở ngoại thành được chủ đầu tư phát triển nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí.

Trong giai đoạn 2022-2023, thị trường dự kiến sẽ có khoảng hơn 20.000 căn mở bán mới mỗi năm. Đáng chú ý, nguồn cung mới không còn nằm trong bán kính 10km tính từ trung tâm thành phố mà đang mở rộng ra bán kính 15-20km trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh việc quỹ đất trống còn nhiều, cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện, cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu tại các khu vực cửa ngõ như TP. Thủ Đức ở TPHCM. Ảnh: Anh Tú.

Xu hướng bất động sản xanh lên ngôi

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Kinh doanh của Onehousing, cho biết, thu nhập bình quân của người Việt Nam đang tăng, với tầng lớp trung lưu nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Cùng với đó là những nhu cầu về không gian sống đầy đủ an ninh, môi trường, đầy đủ tiện ích, có không gian cho trẻ nhỏ, người già và có yếu tố cộng đồng văn minh.

Ông Trung đánh giá, đây sẽ là những cơ sở để thị phần trung và cao cấp có triển vọng tăng giá rất cao.

Xu hướng bất động sản xanh được nhận định sẽ ngày càng mở rộng trong lĩnh vực bất động sản và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Những năm gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển lớn trong xu hướng và thị hiếu lựa chọn bất động sản căn hộ. Vị trí gần trung tâm thành phố không còn là yếu tố quyết định, thay vào đó là các giá trị về trải nghiệm, tinh thần và sức khỏe.

Mặt khác, tầng lớp trung lưu trẻ cũng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn và sẵn sàng đón nhận các xu hướng số hóa mới cũng như đề cao tính bền vững. Điều này sẽ mang lại cơ hội đầu tư mới vào các sản phẩm bất động sản “smart” và “xanh”.

Nguồn: laodong.vn

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn