Hà Nội – Giá căn hộ chung cư liên tục tăng mạnh, nguồn cung nhà ở giá rẻ gần như biến mất khỏi thị trường đã khiến việc tiếp cận nhà ở của phần lớn người dân tại các thành phố lớn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người đã buộc phải lựa chọn phương án thuê nhà, thay vì “tính toán” việc đi mua.

 

Giá nhà liên tục tăng phi mã

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn tiếp tục ghi nhận thực trạng tăng giá của căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM. Riêng tại thị trường Hà Nội, căn hộ cao cấp đạt mức tăng cao nhất, kế đến là căn hộ bình dân và trung cấp. Cụ thể, so với năm 2021 thì tính đến hết quý 2/2022, giá căn hộ cao cấp tăng 14%, trong khi căn hộ trung cấp và bình dân, mức tăng đạt được lần lượt là 12% và 7%. Mức tăng của căn hộ Hà Nội đang cao hơn hẳn so với tốc độ tăng giá của căn hộ TP.HCM từ 4 đến 8%.

Giá căn hộ Hà Nội liên tục tăng thời gian qua

Thị trường đã hoàn toàn biến mất căn hộ giá rẻ có khoảng giá dưới 25 triệu đồng/m2. Cũng theo dữ liệu báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn, căn hộ bình dân Hà Nội đã tăng từ 26 triệu đồng/m2 lên mức 29 triệu đồng/m2. Căn hộ trung cấp tăng từ 38 triệu đồng/m2 lên mức 41 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp tăng từ 79 triệu đồng/m2 lên mức 90 triệu đồng/m2.

Nhận định về mức tăng giá của thị trường chung cư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, ở các nước công nghiệp phát triển, chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập trung bình của xã hội thì tại Việt Nam, chỉ số giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình của xã hội khiến việc tiếp cận nhà ở, tạo lập nơi an cư của người dân càng ngày càng thách thức, khó khăn.

Việc giá căn hộ chung cư liên tục tăng cao trong khi thu nhập của người dân không chạy kịp giá nhà đã khiến nhiều người dân phải từ bỏ ước mơ sở hữu nhà ở và chuyển sang đi thuê. Năm 2020, chị Phạm Thị Hoài Thu, nhân viên thu ngân tại một siêu thị ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết vợ chồng chị nhắm mua một căn hộ giá rẻ tại huyện Hoài Đức là The Golden An Khánh. Căn 2 phòng ngủ khi đó giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng. Thời điểm đó, hai vợ chồng trẻ tích lũy chưa được nhiều nên “tạm” gác lại dự định mua nhà, cùng nhau cố gắng gia tăng thu nhập. Đầu năm 2022, khi đã có tích lũy hơn 800 triệu, xác định vay ngân hàng số còn lại thì giá căn hộ đã tăng vọt lên 1,5-1,6 tỷ đồng/căn. Việc vay một nửa giá trị căn hộ là quá khả năng trả nợ của hai vợ chồng nên sau khi cân nhắc, hai vợ chồng một lần nữa quyết định gác lại dự định mua nhà và tiếp tục đi thuê.

Không khác vợ chồng chị Thu, vợ chồng anh Đinh Văn Tài tìm mua căn hộ tại Trung Kính (Cầu Giấy) nhưng cũng sớm từ bỏ ý định mua và chuyển sang đi thuê. Đầu năm 2021, hai vợ chồng tìm hiểu thì giá bán một căn hộ 2 ngủ tại đây chỉ là 2,5-2,6 tỷ đồng/căn. Tài chính yếu nên vợ chồng anh Tài quyết định tích lũy thêm. Nhưng đến năm 2022, giá căn hộ 2 phòng ngủ tại đây bị đẩy lên 3,1-3,2 tỷ đồng/căn. “Mức giá 2,5-2,6 tỷ đồng/căn là đã quá sức vợ chồng tôi nên với mức giá hơn 3 tỷ đồng/căn hộ, chúng tôi càng không “cáng đáng” được”, anh Tài chia sẻ. Do cơ quan làm việc của vợ chồng anh Tài  và việc học của hai con đều tại Cầu Giấy nên hai vợ chồng không chọn giải pháp mua nhà vùng ven – nơi giá căn hộ rẻ hơn. Sau khi cân nhắc, vợ chồng anh Tài quyết định thay vì mua căn hộ ở Cầu Giấy thì chọn thuê căn hộ khu vực này để tiện cho việc đi làm, học tập của các thành viên trong gia đình.  

Giá thuê chung cư tăng nhẹ

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các môi giới chuyên mảng mua bán hoặc cho thuê chung cư ghi nhận thực tế giá nhà tăng quá cao khiến nhiều người dân đã chuyển từ mua sang thuê. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, môi giới bán căn hộ Anland Lakeview và căn hộ Terra An Hưng thuộc Hà Đông cho biết, một số khách hàng tìm mua căn hộ ở hai dự án này sau khi khảo sát giá kĩ, nhận thấy mức giá trung bình 2,4-2,7 tỷ đồng/căn 2 ngủ không phù hợp với tài chính nên thay vì mua đã chuyển sang thuê chính căn hộ tại dự án và các dự án căn hộ xung quanh để ở.

Giá thuê căn hộ chung cư Hà Nội đã tăng nhẹ trong vòng 1 năm qua

Môi giới căn hộ thuộc Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa cũng thừa nhận thực trạng tương tự khi giá bán nhiều dự án tăng từ 300-700 triệu đồng/căn so với năm ngoái nên nhiều khách từ dự định mua căn hộ đã chuyển sang thuê. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở mảng cho thuê, giảm ở mảng bán. Nếu mức độ quan tâm ở mảng bán giảm 13% thì mức độ quan tâm ở mảng thuê tăng 28%. Trong đó, xu hướng tìm thuê căn hộ tăng mạnh khiến giá cho thuê có xu hướng nhích nhẹ.

Giá thuê căn hộ Vinhomes Smart City đã tăng trung bình 10-20% so với cùng kì năm ngoái, cụ thể các căn studio giá thuê đã tăng từ 3-5 triệu đồng/tháng lên mức 4-7 triệu đồng/tháng, căn hộ 1 phòng ngủ+1, giá thuê tăng từ 4,5-7 triệu đồng/tháng lên mức 5,5-8,5 triệu đồng/tháng. Căn hộ 2 phòng ngủ 1 vệ sinh giá thuê tăng từ 5,5-8 triệu đồng/tháng lên mức 6,5-9,5 triệu đồng/tháng. Giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ 2 vệ sinh tăng từ 6-8,5 triệu đồng/tháng lên mức 7-10 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ giá thuê từ 7,5-12 triệu đồng/tang lên mức 9-15 triệu đồng/tháng.

Giá thuê căn hộ The Pride (Hà Đông) cũng tăng đáng kể. Cụ thể, giá thuê căn 2 ngủ 2 vệ sinh đủ đồ đã tăng từ 7-8 triệu đồng/tháng lên mức 9-10,5 triệu đồng/tháng. Căn 3 phòng ngủ 2 vệ sinh đủ đồ, tùy theo diện tích giá thuê tăng từ 10,5-11 triệu đồng/tháng lên 12-14 triệu đồng/tháng.

Giá thuê căn hộ Văn Phú, với một phòng ngủ đã tăng từ 5,5-6,5 triệu đồng/tháng lên mức 7-8 triệu đồng/tháng, giá thuê căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh đã đủ đồ tăng từ 9,5-11 triệu đồng/tháng lên mức 11-13 triệu đồng/tháng. Giá thuê các căn 3 phòng ngủ 2 vệ sinh đã tăng từ 11,5-13 triệu đồng/tháng lên mức 13-15 triệu đồng/tháng.

Giá thuê tăng còn diễn ra tại nhiều dự án chung cư khác tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh nguồn cung dự án mới suy giảm, giá bán liên tục tăng cao thì thuê chung cư là giải pháp được nhiều cư dân thành thị lựa chọn. Sự dịch chuyển nhu cầu này là tất yếu, mang tính quy luật. Nếu tình trạng nguồn cung tiếp tục khan hiếm không được cải thiện trong thời gian tới, xu hướng này sẽ phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, bà Phạm Thị Ánh Phương, giám đốc văn phòng giao dịch nhà đất Nam Từ Liêm nhận định, bên cạnh giải pháp đi thuê, thì với thực trạng tăng giá như hiện tại, người mua nên chấp nhận đi xa hơn để lựa chọn được dự án, căn hộ vừa túi tiền, nên tìm đến các dự án mới đang xây có sự hỗ trợ của ngân hàng để có chính sách tài chính tốt khi mua như được ân hạn nợ gốc, miễn lãi trong một thời gian. 

Nguồng: batdongsan.com

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn