VSL HOUSE

Căn hộ cho thuê là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong những năm qua với tỷ suất sinh lời kép từ lãi vốn (giá trị tài sản tăng) và lợi nhuận cho thuê. Tuy nhiên, giá thuê cao khiến những người đi thuê gặp nhiều bất lợi, thậm chí, nhiều người rời khu vực nội thành Hà Nội tìm nhà thuê ở xa trung tâm để tiết kiệm chi phí.

Giá cho thuê căn hộ chung cư thời gian qua đang có xu hướng đi lên, đặc biệt ở các quận gần hoặc trong trung tâm Hà Nội. Ảnh: Thu Giang.

Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình giao dịch chưa trở lại sôi động như trước kia. Song, ở thị trường cho thuê lại trở nên nhộn nhịp, giá thuê nhà theo đó cũng liên tục tăng cao.

Khảo sát thực tế tại Hà Nội cho thấy, giá cho thuê căn hộ thời gian qua có xu hướng đi lên, đặc biệt ở các quận gần hoặc trong trung tâm. Mức tăng phổ biến khoảng 1-2 triệu đồng/căn/tháng, tương đương tăng 10-20% so với hồi đầu năm 2022.

Ví dụ, một số căn hộ trên đường Nguyễn Cơ Thạch (quận Nam Từ Liêm) có giá thuê tăng từ 7-8 triệu đồng/tháng lên 9-10 triệu đồng/tháng (căn 3 phòng ngủ). Tại các chung cư như Vinhome Smart City (Đại Mỗ), The Pride (Tố Hữu), Greenbay Mễ Trì (Nam Từ Liêm), Sky City Láng Hạ…mức giá thuê tăng từ 1 – 3 triệu đồng/tháng.

Nhiều người cho rằng, giá thuê tăng cao, những người đầu tư cho thuê sẽ lãi lớn, song những người đi thuê gặp nhiều bất lợi, thậm chí nhiều người rời khu vực nội thành Hà Nội tìm nhà thuê ở xa trung tâm để tiết kiệm chi phí.

Nhiều năm “chinh chiến” trên thị trường bất động sản ở Hà Nội, cuối năm 2021, nhận thấy đất nền đã tăng giá quá cao, có yếu tố tăng ảo, anh Nguyễn Mạnh Dũng (47 tuổi, ở Thanh Xuân) đã rút đầu tư khỏi phân khúc này.

Đầu năm 2022, anh Dũng đã mua 2 căn hộ chung cư với tổng vốn đầu tư 4,6 tỉ đồng ở quận Hà Đông và huyện Hoài Đức (Hà Nội). Mỗi căn mua với giá hơn 2 tỉ đồng, 2 phòng ngủ, mỗi tháng cho thuê được 8 triệu đồng.

Từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023, giá căn hộ đã qua sử dụng tăng chóng mặt. Căn hộ của anh đã tăng thêm 400 triệu đồng. Anh quyết định bán 1 căn hộ và giữ lại 1 căn để cho thuê thu dòng tiền hằng tháng.

“Khi thị trường trầm lắng, tôi nhận thấy đầu tư căn hộ neo đậu dòng tiền tốt hơn bởi đây là bất động sản dòng tiền hằng tháng thu tiền cho thuê và giá căn hộ sẽ tăng theo thời gian”, anh Dũng nói.

Ngược lại với nhà đầu tư, anh Trần Tuấn Linh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay, cuối tháng 10 vừa qua, gia đình anh nhận tin môi giới thông báo chủ nhà có ý định tăng thêm 1.5 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà. Thu nhập của hai vợ chồng cao nhất cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng/tháng, trong đó, chi phí thuê nhà là 8 triệu đồng.

Giờ tăng thêm 1.5 triệu đồng, đồng nghĩa nguồn tài chính hằng tháng của nhà anh Linh sẽ chỉ còn khoảng 20 triệu đồng. Bên cạnh chi phí sinh hoạt cho 4 người trong gia đình mỗi ngày mỗi tăng thì anh Linh còn đang cố tích lũy để có khoản tiền mua nhà nhằm định cư.

“Giá nhà thuê tăng như thế này khiến khoản tích lũy của chúng tôi bị thu hẹp lại, trong khi còn rất nhiều khoản phát sinh không thể dự tính chính xác được. Cứ như thế này thì thật khó để đủ tiền mua được nhà”, anh Linh nói.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích, nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê, hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại để phục vụ du lịch trong nước.

Mặt khác, xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng; thị trường cho thuê trở nên sôi động hơn thời điểm trước.

“Do nhu cầu tăng cao sẽ kéo theo mức giá thuê tăng lên. Nếu tình trạng nguồn cung dự án mới vẫn khan hiếm khiến giá bán nhà tăng thì người dân sẽ có xu hướng nghe ngóng, chuyển từ mua sang thuê nhiều hơn”, ông Đính nói.

VSL HOUSE

🌺VẠN SỰ LỢI HOUSE🌺
Chuyên:
– Cung cấp các dịch vụ trọn gói ưu việt, ngoài các dịch vụ cho thuê, mua bán, trang trí nội thất, chúng tôi là công ty duy nhất có quy trình quản lý và bảo mật hồ sơ tài sản đầu tư cho khách hàng.

– Cung cấp giải pháp trọn gói cho các doanh nghiệp FDI muốn phát triển tại thị trường Việt Nam, bao gồm: thành lập mở mới công ty, đăng ký đầu tư, chọn địa điểm và set up văn phòng, chọn đất và nhà xưởng trong các khu công nghiệp trên cả nước, thiết kế xây dựng nhà xưởng, xử lý các vấn đề về môi trường…

Ngoài ra Vạn Sự Lợi chuyên tìm kiếm những dự án có tính pháp lý đầy đủ, an toàn và nằm ở những vị trí đắc địa tại các nước sở tại để giúp cho các nhà đầu tư Việt Nam có thể an tâm và nhanh chóng thực hiện được kế hoạch định của mình tại Mỹ, Úc hoặc nhiều quốc gia khác trên thế giới.

☎️Liên hệ: 0902502865 (hotline) để được tư vấn