Giá thuê chung cư tại Hà Nội và TPHCM liên tục tăng cao trong thời gian gần đây đang tạo áp lực rất lớn đối với nhiều người có nhu cầu thuê nhà dài hạn, sinh sống và học tập tại các thành phố lớn.

Giá thuê chung cư biến động mạnh. Ảnh: Thu Giang

Buộc phải cân đối chi tiêu

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã gần 10 năm qua, anh Trần Văn Xuân (SN 1990, nhân viên văn phòng quận Cầu Giấy) cho rằng, giá thuê chung cư đang tăng chóng mặt sau dịch COVID-19 khoảng 10 – 20% khiến bản thân anh buộc phải tìm cách thắt chặt các khoản chi tiêu.

Do không đủ nguồn tài chính nên nhiều lần anh Xuân đã có ý định chuyển phòng, thuê nhà trọ ở cách xa khu vực trung tâm Thủ đô để tiết kiệm chi phí.

Vừa chuyển kênh đầu tư đất nền sang căn hộ cho thuê, anh Nguyễn Văn Minh (môi giới BĐS tại Hà Nội) cho biết, thay vì lựa chọn đầu tư đất nền phức tạp, đầu tư căn hộ cho thuê sẽ “ăn chắc mặc bền” hơn.

Theo anh Minh, sau dịch bệnh COVID-19, nhiều học sinh, sinh viên, người đi làm có nhu cầu quay trở về Thủ đô nên thị trường mua bán, cho thuê căn hộ chung cư đang rất sôi động vì nhu cầu thực lớn.

Thống kê của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, mặc dù giá cả tăng cao nhưng nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý III/2022 vừa qua đã tăng khoảng 13% so với quý trước. Giá cho thuê chung cư ở các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm đã tăng 14 – 16%, quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, giá thuê tăng khoảng 8 – 10% so với quý II/2022.

Nguồn cung dự báo tiếp tục khan hiếm

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, nguồn cung về chung cư, nhà ở thương mại từ các dự án mới trong quý III/2022 được bổ sung không nhiều, chủ yếu vẫn từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán.

Cụ thể, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 17 dự án với 4.123 căn, số lượng dự án bằng khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó tại miền Bắc có 10 dự án với 2.396 căn, tại miền Trung có 1 dự án, tại miền Nam có 6 dự án với 1.711 căn.

Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý III/2022 cơ bản ổn định so với quý trước. Tuy nhiên, giá nhà ở chung cư tại một số khu vực tại Thành phố Hà Nội, TPHCM đang tăng hơn so với quý II.

Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam – cũng nhận định, khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu thuê nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc BĐS nhà ở này mới có thể đi ngang.

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam chỉ ra giá BĐS hiện nay đã tăng 30% so với năm 2021 và 50% so với 2019, một số phân khúc đã tăng theo cấp số nhân.

TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – cho rằng, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu nhà đầu tư chọn được đúng phân khúc chất lượng và khả năng sinh lời cao thì hãy xuống tiền, nhất là trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đang tăng thì tốt nhất không nên dùng đòn bẩy tài chính.

Với quan điểm nguồn vốn là một trong những yếu tố sống còn của thị trường, ông Lê Đình Hảo – Giám đốc khối kinh doanh tại Batdongsan thông tin, nếu tín dụng 2023 vẫn tiếp tục bị kiểm soát chặt, thì nhà đầu tư nên tìm hiểu và tham khảo các phân khúc, BĐS liên quan đến hạ tầng công nghiệp như khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia, dịch vụ thương mại, logistic, hạ tầng bến bãi…

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn