Giá thuê đất khu công nghiệp trên cả nước năm 2022 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM đắt nhất.

Giá thuê đất KCN tăng mạnh. Ảnh: Nguồn Becamex

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá thuê đất khu công nghiệp trung bình cả nước năm 2022 từ 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và đang có xu hướng tăng trong năm 2023. Báo cáo của VARS ghi nhận tại khu vực miền Bắc giá thuê đất khu công nghiệp năm 2022 trung bình từ 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong khi ở khu vực miền Nam, giá thuê đất khu công nghiệp năm qua cao hơn khu vực phía Bắc. Tại TPHCM ghi nhận mức giá thuê đất khu công nghiệp cao nhất cả nước, dao động từ 180-300 USD/m2/chu kỳ thuê. Tiếp theo là Long An có giá thuê từ 125-175 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương từ 100-250 USD/m2/chu kỳ thuê, Đồng Nai từ 100-200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Báo cáo nghiên cứu của VARS nhận định, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (diện tích đất khu công nghiệp đã được doanh nghiệp thuê để xây nhà máy) trên cả nước hiện nay khoảng 80%, riêng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện dích. Tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước, 29 khu công nghiệp đang hoạt động của tỉnh này có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%. Đây cũng là địa phương có tổng diện tích đất khu công nghiệp lớn nhất cả nước, đạt 12.721ha đất khu công nghiệp, chiếm 25% tổng diện tích khu công nghiệp của miền Nam, tương đương 13% tổng diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang đến nay cũng được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN tăng cao. Ảnh: Nguồn Công ty KBC

Năm 2022, bất động sản công nghiệp tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi giá thuê liên tục tăng cùng với tỷ lệ lấp đầy cao, giúp lợi suất đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) đứng ở tốp dẫn đầu trong các phân khúc bất động sản hiện tại. Trong số các “ông lớn” bất động sản công nghiệp, phải kể đến Tổng công ty Viglacera. Năm vừa qua, lợi nhuận trước thuế mảng cho thuê KCN của Viglacera ước đạt 1.622 tỉ đồng, vượt 33% kế hoạch năm và tăng 57% so với năm 2021.

Tương tự, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Công ty cổ phần cũng hé lộ kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2022. Mới đây, công ty này cho biết, sẽ nhận cổ tức bằng tiền mặt từ công ty con là Công ty cổ phần KCN Sài Gòn – Hải Phòng (SHP) với tỷ lệ lên tới 330%. Dù chưa đến thời điểm công bố kết quả kinh doanh năm 2022, nhưng vẫn có thể dự đoán kết quả kinh doanh khả quan của Kinh Bắc qua 3 quý trước đó. Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt dự báo, tổng doanh thu năm 2022 của Kinh Bắc có thể đạt 2.985 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 3.044 tỉ đồng.

Trong báo cáo về ngành bất động sản công nghiệp mới đây, VNDirect dự báo, các nhà phát triển KCN có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong 2 năm tới do quy trình phê duyệt dự án chậm và nguồn vốn hạn chế. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội cho những doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê .

MUA BÁN SÁP NHẬP KHU CÔNG NGHIỆP SÔI ĐỘNG

Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập khu công nghiệp sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2023.

Mua bán sáp nhập khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục sôi động. Ảnh: Hưng Thơ

Phân khúc nổi trội năm 2023

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield – cho biết, tất cả các phân khúc trên thị trường BĐS đều sẽ được các nhà đầu tư quan tâm xem xét.

Tuy nhiên, dự đoán phân khúc nhà ở và công nghiệp sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư ở thị trường TPHCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bà Trang Bùi cho rằng, nếu so sánh với Indonesia, Malaysia hay Philippines, giá đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn tương đối thấp. Cùng với các yếu tố khác, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu khu vực.

Tương tự, ông David Jackson – Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam – đánh giá, dư địa phát triển của BĐS công nghiệp Việt Nam còn rất lớn nhờ lợi thế vị trí địa lý, sự ổn định về chính trị, nguồn lao động dồi dào, nhiều ưu đãi trong thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghiệp, tiềm năng tăng giá tương lai là rất hấp dẫn, với mức tăng bình quân khoảng 7 – 10%/năm.

Cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ các nước lân cận sang Việt Nam và sự phát triển của thương mại điện tử, nhu cầu phát triển các cơ sở hậu cần (logistics), trung tâm dữ liệu và kho lạnh dự kiến cũng sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới.

Nguồn: laodong.vn

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn