Các phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM đang ghi nhận có mức giá cho thuê tăng cao so với quý trước. Nhiều chuyên gia cho rằng, giá văn phòng cho thuê hứa hẹn sẽ trở về ổn định và có xu hướng giảm nhẹ vào năm 2023 khi nhiều dự án mới sắp đưa vào hoạt động.

Giá văn phòng cho thuê đang bật tăng. Ảnh: Thu Giang

Phân khúc hấp thụ tốt

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn trong 10 tháng đầu năm 2022, đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm đã tăng mạnh ở tất cả các loại hình bất động sản, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê (tăng 181%), nhà mặt phố cho thuê (tăng 127%), chung cư và cửa hàng tăng lần lượt là 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong giai đoạn khoảng 2 năm vừa qua, giá trên thị trường bán đã được đẩy lên rất mạnh, mặt bằng giá bán tăng trung bình 30 – 40%.

Trong khi giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá bán quá cao, nhiều nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn.

Ghi nhận của Cushman & Wakefield cũng cho thấy, 2 ngành công nghệ và thương mại điện tử đang chiếm tỉ lệ cao về nhu cầu thuê văn phòng trong quý III/2022 (lần lượt là 19% và 16%).

Về mục đích thuê, ngoài các giao dịch chuyển địa điểm vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất với 41% thì các giao dịch mở rộng mặt bằng cũng tăng lên nhanh chóng, chiếm tỉ lệ 39% tổng diện tích giao dịch.

Theo số liệu của CBRE, giá chào thuê văn phòng hạng A tiếp tục xu hướng tăng 2,2% theo quý và 8,7% theo năm, đạt mức 1,1 triệu đồng/m2/tháng.

Giá thuê văn phòng hạng B đang cải thiện nhẹ, gần như không đổi so với quý trước và cao hơn năm ngoái là 3,1%, đạt trung bình là 640.000 đồng/m2/tháng.

Bất động sản cho thuê “lên ngôi”

Với các tín hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê, Savills Việt Nam dự đoán trong quý IV/2022 sẽ có thêm 17.100m2 mặt bằng văn phòng mới và năm 2023 sẽ có khoảng 112.800m2.

Đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 510.000m2 từ 23 dự án. Giới chuyên cũng đưa ra lưu ý, các nguồn cung mới sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí hơn của khách hàng, từ các yếu tố kỹ thuật như tốc độ thang máy đến các tiện ích cận kề như ẩm thực, ngân hàng, không gian xanh…

Theo bà Võ Thị Khánh Trang – chuyên gia cấp cao của Savills Việt Nam, TPHCM cũng đang là một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt và nổi bật nhất trong khu vực, với giá thuê và công suất cao trong bối cảnh nguồn cung còn hạn hẹp.

Khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy nhu cầu tìm kiếm văn phòng tại TPHCM đã tăng 236% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong quý III/2022, công suất cho thuê đối với phân khúc văn phòng tại TPHCM đang đạt 93%, tăng 2%. Trong đó, hạng A tăng 2% theo quý đạt 97%, hạng B tăng 3% đạt 92% và hạng C tăng 1% đạt 94%.

Tương tự tại Hà Nội, chỉ số giá văn phòng cũng đã đạt 72,9 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và 6 điểm theo năm, mức cao nhất trong vòng 5 năm.

Công suất thuê ở tất cả các phân khúc đều tăng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường cho thuê hậu dịch COVID-19. Công suất cho thuê của văn phòng hạng C cũng có mức tăng lớn nhất, ở mức 4% theo quý, đạt 96%. Công suất của hạng A đạt 84% và hạng B đạt 89%, sau khi cả hai hạng đều cải thiện 1% theo quý.  

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn