TPHCM – Thành phố có khoảng 4-5 dự án bất động sản (BĐS) mới nằm ở phân khúc căn hộ được dự kiến ra thị trường thời điểm cuối năm. Mặc dù đã có sản phẩm mới song, nghịch lý là đa số nằm ở phân khúc cao cấp, trong khi BĐS tầm trung dưới 50 triệu đồng/m2 rất ít sản phẩm chào bán ra thị trường. 

Bất động sản căn hộ tầm trung dưới 50 triệu đồng/m2 rất ít sản phẩm chào bán ra thị trường. Ảnh minh hoạ: Anh Tú.

Giai đoạn cuối năm 2022, sau thời gian dài im ắng về nguồn cung cũng như giao dịch, là dịp để các chủ đầu tư bung hàng với các sản phẩm căn hộ, nhà phố. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, vào thời điểm cuối năm nay, có tới 80% nguồn cung BĐS tập trung tại khu vực phía Đông TPHCM. Trong đó, thị trường đang chứng kiến những biến động về nguồn cung. Sản phẩm giá tầm trung ngày càng ít đi, còn phân khúc cao cấp, hạng sang lại tăng cao.

“Tại TPHCM và cả vùng phụ cận, nguồn cung BĐS tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp, hạng sang. Trước đây, có những dự án thuộc phân trung cấp, nay đã dịch chuyển về vùng giá cao cấp. Sự tăng giá nhanh đã khiến căn hộ, nhà phố, biệt thự thiết lập mặt bằng giá mới những năm qua”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho hay.

Theo phân tích của CRBE Việt Nam, so với giai đoạn trước dịch, nguồn cung BĐS tại TPHCM sụt giảm mạnh, nhưng so với năm 2021, nguồn cung trong năm 2022 cũng đã có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở được tung ra thị trường TPHCM vẫn khá khiêm tốn và đa số nằm ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

Dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 45 đến trên dưới 50 triệu đồng/m2 đang dần vắng bóng. Bên cạnh đó, việc phân bổ nguồn cung BĐS cũng không đồng đều giữa các khu vực khi hiện nay, mỗi khu vực tại TPHCM chỉ xuất hiện một vài dự án.

Khu Tây TPHCM, hiện nguồn cung từ các dự án mới gần như không có, chỉ một số dự án chào bán giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, một số dự án tại khu vực này chào bán trong giai đoạn 2016-2017 đã chào bán từ cách đây 5-6 năm thì hiện giá thứ cấp đã khá cao vào khoảng 65 triệu đồng/m2.

Ở khu Nam, nguồn cung mới có phần dồi dào hơn. Hiện, khu vực này đang rục rịch một số dự án căn hộ, khu đô thị  với căn hộ biệt lập ven sông đón sóng thị trường cuối năm.

Tại khu Đông, hiện nguồn cung mới cũng rục rịch ra thị trường cuối năm. Song, dự án có mức giá dự kiến khoảng trên dưới 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng/m2.

Trước tình hình nguồn cung mới còn hạn chế, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam nhận định, phân khúc nhà ở vừa túi tiền dành cho những gia đình trẻ từ dưới 30-35 tuổi, có nhu cầu ở thực chiếm tỷ trọng rất lớn, tuy nhiên trong rổ hàng gần như không có sản phẩm.

Thực tế, phân khúc nhà ở vừa túi tiền đại diện cho nhu cầu thật, cần được thúc đẩy để cân bằng lại thị trường đang lệch pha cung cầu khi thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá rẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành, năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi cho thị trường BĐS vì hệ lụy của sốt đất kéo dài, siết tín dụng, thuế chuyển nhượng bị siết chặt, giá thành bị đẩy lên cao, thanh khoản đi xuống… Hiện tại, thị trường BĐS đang phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, có mức kỳ vọng thấp và có dòng tiền ổn định trong vòng ít nhất 3 năm trở lên.

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn