Phí môi giới nhà đất là một trong những loại phí được nhiều người đặc biệt quan tâm khi giao dịch bất động sản. Vậy phí môi giới nhà đất là gì, cách tính như thế nào và pháp luật quy định cụ thể về khoản chi phí này như thế nào?
 

Phí môi giới nhà đất là gì?

 

Dịch vụ môi giới nhà đất là lựa chọn hợp lý cho những người bận rộn, không quá am hiểu về quá trình giao dịch bất động sản như mua đất, mua nhà, bán đất, cho thuê nhà đất… Những người làm công việc môi giới bất động sản là những người có đủ kiến thức, kinh nghiệm về bất động sản, sẽ giúp khách hàng trong quá trình mua bán, cho thuê các sản phẩm bất động sản.

Phí dịch vụ môi giới nhà đất là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi hỗ trợ khách hàng hoàn thành giao dịch nhà đất. Tùy vào giá trị bất động sản và thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng mà phí môi giới bất động sản sẽ khác nhau.

Phí môi giới nhà đất là khoản chi phí mà bên bán hoặc bên mua bất động sản trả cho nhà môi giới.

Phí môi giới nhà đất có bao nhiêu loại?

Chi phí dịch vụ môi giới nhà đất được phân thành 2 loại:

  • Phí hoa hồng tính theo tỷ lệ % giá trị bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận.
  • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới dù giao dịch có thành công hay không.

Khoản chi phí môi giới nhà đất do người thuê dịch vụ môi giới chi trả, được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi thực hiện giao dịch.

Quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất sử dụng dịch vụ môi giới đều phải có các thỏa thuận về phí dịch vụ, thù lao hay hoa hồng cho bên môi giới.

Phí môi giới nhà đất thanh toán bằng hình thức nào?

Hình thức thanh toán phí môi giới phụ thuộc vào loại hình môi giới bất động sản. Nếu sử dụng môi giới tự do thì phí môi giới sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Nếu sử dụng dịch vụ môi giới của công ty thì hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty đó. Thông thường, các công ty sẽ chia phí môi giới thành các đợt khác nhau, sau đó trả cho nhân viên – tức người trực tiếp thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, phí môi giới cũng phụ thuộc vào hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch bất động sản. Chẳng hạn, với giao dịch cho thuê bất động sản thì nó sẽ được chia thành các đợt khác nhau theo thời gian trên hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Khoản phí môi giới trong những năm qua gần như không biến động quá nhiều. Tỷ lệ phần trăm hoa hồng mà nhân viên môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thành công dao động trong khoảng 1-2% giá trị bất động sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Dự án từ chính phủ hay chủ đầu tư thì phí môi giới có thể cao hơn, khoảng 2-3% giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, người môi giới có thể sẽ được thưởng thêm nếu hỗ trợ giao dịch nhanh, quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ. Phí môi giới có thể biến động dựa theo tình hình của thị trường bất động sản nên hãy chắc rằng bạn đã tham khảo trước những khoản phí môi giới có liên quan.

Phí môi giới do bên nào trả?

Người trả tiền phí môi giới tùy thuộc vào hình thức thuê môi giới. Nếu người bán hay cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả khoản phí này. Trong trường hợp người tìm mua hay tìm thuê bất động sản qua dịch vụ môi giới thì người mua sẽ là người trả phí môi giới.

Nguồn: batdongsan.com

CÔNG TY VẠN SỰ LỢI HOUSE chuyên mua/bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp/cao cấp, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM. Cho thuê/bán kho, nhà xưởng, đất trong và ngoài các KCN trong và ngoài Tp. HCM, các KCN tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công xây dựng kho, xưởng theo yêu cầu, cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất căn hộ và nhà phố và nhà hàng.
Liên hệ: 0901870188 (hotline) để được tư vấn