VSL HOUSE

Ngày 26.10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã có cuộc họp Ban Chỉ đạo đề án thực hiện di dời các nhà máy vào trong khu công nghiệp. Tỉnh đang tính toán các tiêu chí phân loại, lộ trình và chính sách di dời hàng nghìn nhà máy nằm xen kẽ các khu dân cư ở phía Nam và các khu công nghiệp ở phía Bắc Bình Dương.

Rất nhiều nhà máy còn nằm xen kẽ các khu dân cư ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Thí điểm di dời doanh nghiệp tự nguyện từ 1.2024

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, việc di dời nhà máy sẽ chia thành 4 giai đoạn, thời gian đầu sẽ thí điểm di dời doanh nghiệp tự nguyện.

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 12.2023, thực hiện các công tác chuẩn bị của tỉnh để triển khai Đề án. Tổ chức vận động doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án; xây dựng tiêu chí di dời, chính sách di dời để triển khai tổ chức thực hiện Đề án.

Từ tháng 10.2023 – 12.2023, thông báo cho các doanh nghiệp có nhu cầu và tự nguyện đăng ký để lập danh sách thực hiện thí điểm việc chuyển đổi công năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp làm cơ sở để xem xét tổ chức triển khai thực hiện theo Đề án.

Từ tháng 1.2024 – 12.2025, tổ chức thực hiện thí điểm di dời khoảng từ 10 đến 20 doanh nghiệp tự nguyện vào các khu, cụm công nghiệp thuộc địa bàn các thành phố phía Nam của tỉnh. Hoàn thành việc xây dựng và ban hành tiêu chí di dời trong quý II/2024. Hoàn thành việc dự thảo xây dựng chính sách di dời trình HĐND tỉnh xem xét thông qua tại kỳ họp cuối năm 2024. Xem xét, đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi công năng, di dời đối với các doanh nghiệp tự nguyện đăng ký.

Nhiều nhà máy xen kẽ khu dân cư. Ảnh: Đình Trọng

Từ tháng 1.2025 – 12.2027, tiếp tục tổ chức vận động doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án. Triển khai việc chuyển đổi công năng, di dời tại thành phố Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Tân Uyên, thị xã Bến Cát.

Từ tháng 1.2028 – 12.2030, tiếp tục tổ chức vận động doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án. Thực hiện các biện pháp để đảm bảo thực hiện Đề án theo kế hoạch.

Tính toán chính sách ổn định lao động và sản xuất

Theo UBND tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo di dời cũng đã xem xét với đề xuất các chính sách hỗ trợ di dời đối với các doanh nghiệp.

Về tiêu chí di dời doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và trong khu công nghiệp sẽ được chấm thang điểm để xác định di dời các doanh nghiệp với 4 mức: Bắt buộc di dời; thuộc diện di dời; thuộc diện phải chuyển đổi công năng; thuộc diện không di dời, chuyển đổi công năng.

Tỉnh đang xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: Đình Trọng

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các đơn vị cần phải rà soát cụ thể các đề xuất về chính sách hỗ trợ theo hướng ổn định việc làm cho người lao động, sản xuất của doanh nghiệp. Xem xét giá đất cho thuê nhằm khuyến khích doanh nghiệp di dời, chính sách nhà ở cho công nhân khi thực hiện di dời. Tính toán chính sách đào tạo nghề cho người lao động. Bên cạnh đó là chính sách miễn, giảm phí, lệ phí các thủ tục hành chính khi thực hiện di dời.

Đồng thời, ông Võ Văn Minh đề nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kế thừa quỹ đất đang có ở vị trí hiện tại để thực hiện theo quy hoạch.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, các tiêu chí, chính sách sẽ được tổng hợp và xem xét thông qua trong kỳ họp tới.

VSL HOUSE

🌺VẠN SỰ LỢI HOUSE🌺
Chuyên:
– Cung cấp các dịch vụ trọn gói ưu việt, ngoài các dịch vụ cho thuê, mua bán, trang trí nội thất, chúng tôi là công ty duy nhất có quy trình quản lý và bảo mật hồ sơ tài sản đầu tư cho khách hàng.

– Cung cấp giải pháp trọn gói cho các doanh nghiệp FDI muốn phát triển tại thị trường Việt Nam, bao gồm: thành lập mở mới công ty, đăng ký đầu tư, chọn địa điểm và set up văn phòng, chọn đất và nhà xưởng trong các khu công nghiệp trên cả nước, thiết kế xây dựng nhà xưởng, xử lý các vấn đề về môi trường…

Ngoài ra Vạn Sự Lợi chuyên tìm kiếm những dự án có tính pháp lý đầy đủ, an toàn và nằm ở những vị trí đắc địa tại các nước sở tại để giúp cho các nhà đầu tư Việt Nam có thể an tâm và nhanh chóng thực hiện được kế hoạch định của mình tại Mỹ, Úc hoặc nhiều quốc gia khác trên thế giới.

☎️Liên hệ: 0902502865 (hotline) để được tư vấn