KHU CÔNG NGHIỆP BÀU BÀNG

Điểm nổi bật của vị trí địa lý huyện Bàu Bàng

Huyện Bàu Bàng nằm ở phía bắc tỉnh Bình Dương, có ranh giới như sau:

  • Phía đông giáp huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương.
  • Phía đông nam giáp huyện Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương.
  • Phía tây giáp huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương.
  • Phía nam giáp thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương.
  • Phía bắc giáp huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước.

Lý do nổi bật là bởi huyện Bàu Bàng là nơi giao thoa của tỉnh Bình Dương và Bình Phước điều này giúp phát triển và đồng bộ giao thương của tỉnh Sông Bé (Bình Dương và Bình Phước khi xưa).

Một điểm nổi bật nữa là huyện có trục đường xương sống là Quốc Lộ 13, như chúng ta đã biết vị trí, vai trò của trục đường Quốc Lộ 13 là cốt lõi như thế nào với Bình Dương, có thể nói là trục đường quan trọng nhất của tỉnh này, điều nào giúp cho việc giao thông cực kỳ thuận lợi không chỉ việc lưu thông về các khu vực lân cận mà còn thuận lợi về TP Hồ Chí Minh, Thủ Dầu Một hay Đồng Xoài đều thuận tiện.

Quốc lộ 13 là quốc lộ theo hướng Nam – Bắc, từ Thành phố Hồ Chí Minh qua Bình Dương, Bình Phước và kết thúc tại cửa khẩu Hoa Lư, biên giới Việt Nam – Campuchia. Quốc lộ 13 nối với quốc lộ 7 của Campuchia và đến lượt quốc lộ 7 này lại nối với quốc lộ 13 của Lào.[1]

Vị trí khu công nghiệp Bàu Bàng

Giống như Khu công nghiệp Mỹ Phước, Khu công nghiệp Bàu Bàng cũng nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai), cách TP.Hồ Chí Minh 60 Km và thành phố Thủ Dầu Một 30 Km về phía Bắc, Khu công nghiệp Bàu Bàng có một vị trí địa lý kinh tế thuận lợi với các ưu điểm:

Gần cảng biển, sân bay quốc tế, cách trung tâm dịch vụ thương mại tại Tp.Hồ Chí Minh (90 phút đi xe), cách Tân Cảng 60 Km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long và cách sân bay quốc tế Tân Sân Nhất 62 Km.

Tiếp giáp với Quốc lộ 13 đã được nâng cấp và mở rộng 06 làn xe, là tuyến đường huyết mạch nối liền Bình Dương với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, Bình Dương đã hoàn thiện thi công tuyến đường MỸ PHƯỚC – TÂN VẠN sẽ giúp kết nối khu trung tâm hành chính Bàu Bàng với thành phố Thủ Dầu Một và TP Hồ Chí Minh, ngoài ra còn kết nối với Quốc Lộ 51 nhằm tận dụng tối đa lợi thế của các cảng biển như Hiệp Phước, Cát Lái (TP.HCM) và Cái Mép, Thị Vải (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu) và sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Các nhà đầu tư tại khu công nghiệp sẽ tiếp cận địa bàn các tỉnh Tây nguyên và miền Trung cũng như Tp. Hồ Chí Minh một cách thuận lợi nhất.

Nằm tại giao điểm của các đơn vị hành chính quan trọng của Tỉnh Bình Dương: Thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát (Bán kính 14 Km), huyện Bàu Bàng. Đặc điểm dân cư có khoảng 1,500,000 người ở tuổi lao động và có từ 7,000 – 9,000 học sinh tốt nghiệp PTTH hàng năm. Khu Công nghiệp đảm bảo giới thiệu, cung cấp cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty có thể tuyển dụng một lực lượng lao động tốt nhất phục vụ cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

Đặc điểm điều kiện đất nền cứng (không cần gia cố nền móng), độ cao 28m-32m so với mực nước biển sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm khoảng 30% chi phí xây dựng.  

Ngành nghề thu hút đầu tư của KCN Bàu Bàng:

– Công nghiệp điện máy, điện công nghiệp và gia dụng;
– Công nghiệp điện tử, tin học, thông tin truyền thông và viễn thông;
– Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm và nông lâm sản;
– Công nghiệp chế tạo máy, ô tô, thiết bị phụ tùng;
– Cơ khí và cơ khí chính xác có xi mạ;
– Công nghiệp gốm sứ, thủy tinh, pha lê;
– Công nghiệp sản xuất các loại khí công nghiệp;
– Công nghiệp sản xuất thép các loại;
– Công nghiệp sản xuất dụng cụ y tế, quang học;
– Công nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT, đồ chơi trẻ em;
– Công nghiệp sợi, dệt, may mặc;
– Công nghiệp giả da, giày da (không thuộc da tươi);
– Công nghiệp sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, nông dược, thuốc thú y;
– Công nghiệp nhựa, xăm lốp, cao su (không chế biến mủ cao su tươi);
– Công nghiệp sản xuất gỗ, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng;
– Công nghiệp bao bì chế biến, in ấn, giấy (không sản xuất bột giấy từ tranh tre, nứa lá, rừng trồng);
– Công nghiệp tái chế chất thải.

Với những lợi thế và ưu điểm có được kể trên phần nào cho thấy Bầu Bàng là điểm nóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Khu công nghiệp Bầu Bàng với những giá trị chất lượng, thu hút đầu tư bền vững nhanh chóng trở thành lựa chọn của nhiều quốc gia. Nhiều dự án quan trọng của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã được cấp phép và đang triển khai xây dựng tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *